Trồng dâu tây

Tìm hiểu trên mạng thì mới biết hạt dâu tây rất khó nẩy mầm. Đôi khi phải cứa hạt, xử lý, ngâm acid, ủ lạnh thì mới giúp hạt nẩy mầm. Vậy nên thông thường họ nhân giống dâu tây bằng cách tách cây con từ cây mẹ. Việc này rất đơn giản vì dâu tây nhẩy cây con giống cỏ lan chi. Vậy nên mình thật “vớ bẫm” khi có 1 hạt dâu tây nẩy mầm. Đã đem tất cả gói hạt dâu tây đi ủ lạnh, đợi 2 tuẩn nữa xem tỉ lệ nẩy mầm thế nào rồi báo cáo tình hình sau.

  

Đây là kinh nghiệm trồng dâu mình lượm trên mạng. Lưu vào đây để khi nào có thời gian thì ngâm cứu sau.

 * Vùng trồng

Dâu tây ngày nay có nhiều giống có thể chịu đựng được khí hậu tương đối nóng nếu được hỗ trợ tốt. Nhưng điều kiện sinh trưởng tối ưu và ra hoa, đậu quả vẫn là nhiệt độ thấp dưới 25độ C hoặc ban ngày nắng, đêm lạnh. Như vậy cho dù là các giống chịu nhiệt thì vẫn chỉ có thể trồng ở các vùng có mùa đông nếu ko muốn chỉ chơi cảnh lá :D. Ở VN có thể trồng được ở Bắc Bộ, một số vùng của Trung Bộ và Tây Nguyên

Miền Bắc vào mùa hè, buổi tối bạn nhớ mang giỏ dâu tây vào phòng máy lạnh điều hòa thì may ra sẽ có quả trái mùa để ăn nhé! hihi

* Gieo hạt

Dâu tây thuộc nhóm hạt cần xuân hóa. Hạt trước khi gieo trồng cần đưa vàocác túi nilon khô, kín, đưa vào ngăn đá tủ lạnh 2-4 tuần, sau đó đưa hạt về nhiệt độ thường từ từ bằng cách đưa túi hạt ra khỏi ngăn đá, bọc vào 1 chiếuc khăn bông khô, đưa xuóng ngăn mát 1 ngày, ngày hôm sau đưa nguyên bọc ra nhiệt độ thường, để khi nào cả cuộn khăn đạt nhiệt độ thường thì mới mở cuộn để hạt trở về nhiệt độ thường.

Quy trình xử lí lạnh tương đối phức tạp nhưng khi gieo trồng tương đối dễ, gieo hạt vào các khay hoặc cốc gieo, sử dụng 100% giá thể sạch, tưới ẩm hàng ngày,cho đến khi cây đạt 4-6 lá và tương đối cứng cáp thì có thể chuyển sang các chậu trồng. Ươm hạt, cây con ở nơi nắng nhẹ, mát.

Nhiệt độ nảy mầm: 20 – 25 ℃
Thời gian nảy mầm: 7 – 15 ngày

* Đất trồng

Dâu tây hoang dã vốn là loài sống ở các vùng ven rừng, tầng thấp, đất giàu mùn lá mục và tơi xốp, các giống dâu ngày nay vẫn bảo toàn tập tính đó của dâu hoang. Do vậy đất trồng nên sử dụng hỗn hợp giá thể- trấu với tỉ lệ 2-1 để dâu phát triển tốt nhất có thể. Hoặc các loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất ấm, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Nếu đất giàu chất hữu cơ cây dâu tây sẽ phát triển tốt, năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả. Độ ẩm cần thiết trên 4% , độ pH thích hợp từ 6 – 7.

* Điều kiện trồng và phát triển

Dâu tây ko ưa mưa, dễ bị nấm khi khi mưa vì vậy vị trí đặt chậu nên đảm báo có nắng, tránh được nắng trực tiếp buổi trưa và tránh mưa tuyệt đối, nhất là mưa rào. Tưới dâu chỉ cần tưới phun sương, đảm bảo đất hơi ẩm là được. Nhưng tốt nhất là nên tưới dâu theo kiểu nhỏ giọt, nước ngầm.

Chậu trồng nên sử dụng loại chậu nhựa có nhiều lỗ thoát đáy, đường kính miệng 15-20cm, mỗi chậu trồng 1 cây.

Cây dâu tây là loại cây lưu niên, thường ở các vưiừn khai thác mỗi lứa dâu được sử dụng trong khoảng 3 năm trước khi bị nhổ bỏ thay lứa mới để đảm bảo năng suất quả, nhưng với mục đích làm cảnh ở nhà thì việc nhổ thay cây vào lúc nào là tùy người chơi 😀 hehe

Về phân bón, dâu tây rất ưa đất giàu hữu cơ, do vậy nên dùng các loại phân hữu cơ tan chậm rải chậu hoặc phân hữu cơ bón qua lá, có thể sử dụng phân NPK trong thời kì thúc cây ra quả ( nhưng dùng phân hữu cơ vẫn an toàn hơn, mỗi tội đắt hơn)

Về đặc tính sinh trưởng, trong mùa lạnh cây ra hoa, đậu quả, quả dâu từ khi hình thành nên TRÁNH TIẾP XÚC VỚI ĐẤT, dễ làm thối quả, do vậy nêu thấy quả nào có khả năng chạm đất mà ko thể diều chỉnh cho nó rủ ra ngoài châu được thì nên cắt bỏ. Khi trồng qui mô lớn người ta hay dùng màng phủ gốc cây, nhưng khi trồng chậu làm như vậy đatá sẽ kém thoáng, ảnh hưởng đến cây, vì vậy nên nên lựa chọn chậu có miệng hẹ dưới 20 cm và đủ độ sâu ( 15cm trở lên).

Trong mùa hè, dâu tây sẽ có hình thức sinh sản vô tính bằng các đẻ các ánh con ( runner), như vậy người trồng dâu sẽ dễ dàng có lứa dâu mới bàng việc tách các ánh, các ánh sẽ mọc theo 1 phân thân dài, mềm. Để tách ánh, ta dùng các cốc nhỏ đưng giá thể sạch đặt xung quanh cây mẹ, cắm các ánh vào cốc, mỗi cốc 1 cây con ( lưu ý chưa cắt dây vội) khi nào thấy đủ số cây con cần thiết và ánh con gần cây mẹ nhất phát triền tốt, ra lá đều, có rễ thì cắt phần dây nối cây mẹ với cây con. Lần lượt làm như vậy với các cây nối tiếp nhau. phần đầu ánh có thể sẽ thừa ra vài cây con, có thể cắt bỏ nếu thấy đủ lượng cây con, để dinh dưỡng tập trung nuôi các cây trong cốc ra rễ

Khi trồng dâu ở quy mô nhỏ, thì chủ yếu để làm cảnh, quả sẽ không nhiều và thường khá chua, quả nhỏ nhé

Để cây dâu sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.

Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bớt những nụ, hoa, trái dị dạng và sâu bệnh.

Got anything to say? Go ahead and leave a comment!